Kể chuyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tuần 34

Thứ hai - 17/04/2017 14:07

Hàng tuần vào sáng thứ hai và chiều ngày 17/04/2017, giờ sinh hoạt dưới cờ các em học sinh của các chi Đội đều kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Người là tấm gương sáng cho các em học tập và noi theo.
        Để giáo dục các em học sinh về ý thức học tập và làm theo tấm đạo đức Hồ Chí Minh. Thông qua những tiểu phẩm các em diễn dưới cờ các em rút  ra được những bài học cho bản thân. Những câu chuyện được kể cũng giúp các em cố gắng học tập tốt hơn.
        Em Lê Hải Thọ kể câu chuyện "Bác Hồ đến với các cháu mồ côi ở trại Kim Đồng"
Nội dung câu chuyện:

Một sáng đẹp trời, Bác Hồ đã đến với các cháu ở trại Kim Đồng. Ngay từ phút đặt chân đến cổng trại nhìn bờ rào dăng dây thép gai, trong mắt Bác hiện lên sự nhức nhối. Nói với các cán bộ phụ trách giọng Bác nhẹ nhàng, nhưng vô cùng thấm thía:

- Đây là nơi nuôi dạy các cháu mồ côi, được mang tên liệt sĩ Kim Đồng, sao các cô, các chú lại rào dây thép gai như một nhà tù thế này?

Một cán bộ thưa: 

- Dạ thưa Bác, đây cơ ngơi của thời đại cũ để lại đấy ạ! 

Bác lắc đầu: Các cô, các chú phải tháo gỡ đám dây thép gai ngay. Chế độ cũ nhóm các cháu vào đây, chúng ta tiếp tục nuôi dạy vì tương lai của các cháu. 

Bác đi vào từng căn phòng ở, phòng ăn, phòng học, nơi các cháu vui hơi. Bác khen: “Được cái gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, nhưng còn – Bác hỏi cán bộ phụ trách trại – còn thế nào, các cô, các chú biết không? 

Mọi người nhìn Bác, vừa xúc động vừa lúng túng.

Bác Hồ mỉm cười: 

- Bác thấy ở đây, đối với các cháu, còn cái vẻ “trại lính”, thiếu cái ấm cúng của gia đình.

Bác lại hỏi:
 

IMG 20170417 073735258 HDR
Bạn Lê Hải Thọ chi đội 9A6 đang kể câu chuyện

- Những cháu kém có nhiều không? 

- Thưa Bác, còn nhiều lắm ạ! 

- Rồi Bác bảo cho gặp cháu nào kém nhất trại. 

Em Quốc đứng khoanh tay trước mặt Bác, Bác cúi xuống vuốt ve nhè nhẹ tóc Quốc, Bác hỏi: 

- Tên cháu là gì? 

- Thưa Bác tên cháu là Quốc “lủi” ạ! 

Bác nhìn em, ái ngại: 

- Ai đặt cho cháu cái tên ấy? 

- Dạ thưa, các bạn gọi cháu thế ạ. 

- Vì sao các bạn gọi cháu là Quốc lủi? 

- Thưa Bác… Cháu… Cháu hay trốn trại. Cháu chui qua hàng rào, lủi vào các ngõ phố ạ. 

- Sao cháu không chịu ở trong trại mà lại trốn ra bên ngoài? 

- Thưa Bác, ở trong trại khổ cực lắm ạ! 

- Khổ cực như thế nào? 

- Dạ, chúng cháu bị gò bó đủ thứ ạ! 

- Cháu nói rõ sự gò bó cho Bác nghe nào?
 

IMG 20170417 073649926 HDR
Bạn Lê Hải Thọ chi đội 9A6 đang kể câu chuyện

Quốc nhìn Bác Hồ mà nước mắt trào ra, nghẹn ngào không nói lên lời. Nhưng Bác đã hiểu thấu tất cả. Bác khuyên Quốc:

- Từ nay cháu phải phấn đấu bỏ cái tên “lủi”, giữ lại cái tên Quốc. Nước mắt càng giàn giụa trên hai má Quốc. 

Bác Hồ cầm tay em Quốc đi ra chỗ cả trại đang tập hợp đón đợi Bác. Bác thân mật kể cho các em nghe một số gương tốt của thiếu nhi trong kháng chiến chống Pháp, gương tốt của thiếu nhi ở Liên Xô và các nước bạn. Các em đã không cầm được nước mắt khi nghe Bác kể về thời niên thiếu của Bác, Bác đã từng thèm một cái đồ chơi, ước ao một bộ quần áo mới để mặc Tết. Bác cũng đã mồ côi mẹ từ năm lên chín, lên mười. Bác đã phải bế em trèo trẹo bên hông đi xin sữa cho em sau ngày mẹ qua đời. 

Bác căn dặn các em như ông dặn cháu: 
 

IMG 20170417 073754616 HDR
Bạn Lê Hải Thọ chi đội 9A6 đang kể câu chuyện

- Các cháu phải vâng lời các cô, các chú phụ trách. Thiếu nhi thì phải ngoan, phải thật thà, lễ phép với người lớn, kính trọng người già, giúp đỡ người tàn tật yếu đau. Các cháu ở trong tập thể với nhau càng phải thương yêu nhau như anh chị em ruột thịt. Và phải dũng cảm sửa chữa những khuyết điểm, những thói hư tật xấu để lớn lên làm người chủ của đất nước, đừng để mình là cái gánh nặng của xã hội…

Ngày hôm ấy, Bác đã để lại rất nhiều quà để chia cho các em. Trong đôi mắt của các em mồ côi trại Kim Đồng, từ hôm đó ngời lên niềm hạnh phúc lớn lao. Riêng Quốc không lủi ra ngoài trại nữa mà giữ gìn mình như giữ gìn kỷ niệm của Bác trong trái tim. 
Rút ra bài học từ câu chuyện: 
Để tỏ lòng biết ơn Bác, ngày nay, thế hệ trẻ luôn được khuyến khích làm việc và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đó là kim chỉ nam vô cùng cần thiết trong cuộc sống của những người trẻ tuổi như học sinh chúng em.  “Học tập tốt, lao động tốt”, “ Khiêm tốn, thật thà , dũng cảm” là những lời dạy mà chúng ta không thể nào quên . Mỗi chúng em đang là một học sinh ngồi  trên ghế nhà trường chúng em sẽ đem hết sức lực và tài năng cùng gắn bó với một lời hứa mãi mãi yêu thương mọi người, nhất là những bạn khó khăn hơn mình. Tiếp đó chúng em sẽ không ngừng phấn đấu đạt được thành tích cao trong học tậpvà cố gắng rèn luyện để không phụ tình cảm và niềm tin của mọi người, thầy cô. Đồng thời chúng em sẽ quan tâm đến những bạn học sinh quá ham mê vào những trò chơi vô bổ mà quên đi nhiệm vụ học tập của mình, bản thân chúng em và kêu gọi mọi người cùng sẽ chia với những em nhỏ kém may mắn, tàn tật, mồ côi cha mẹ…mong sao các em quên đi những đau thương mất mát để luôn vui tươi, tin yêu cuộc đời hơn.
IMG 20170417 073903034 HDR
Nhận xét của cô Nguyễn Thị Thanh Loan BT Đoàn về giọng kể của em Thọ

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Quỳnh


 Từ khóa: kể chuyện

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây