Kế Hoạch Tổ chức hoạt động Tết Trung thu thành phố Thủ Dầu Một năm 2021

Thứ bảy - 18/09/2021 21:29

KẾ HOẠCH

Tổ chức hoạt động Tết Trung thu thành phố Thủ Dầu Một năm 2021

Căn cứ Kế hoạch số 41-KH/HĐĐ, ngày 04/9/2021 của Hội đồng Đội tỉnh Bình Dương về việc tổ chức hoạt động Tết Trung thu năm 2021. Nhằm triển khai có hiệu quả và đồng bộ các hoạt động cao điểm trong dịp Tết Trung thu, thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tạo điều kiện để tất cả các em thiếu nhi đều được đón Tết Trung thu vui tươi, an toàn và thiết thực, Ban Thường vụ Thành đoàn ban hành Kế hoạch tổ chức hoạt động Tết Trung thu thành phố Thủ Dầu Một năm 2021, với những nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội các cấp trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng; tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”. Quan tâm chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em là con của thanh niên công nhân, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
- Xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ em; tạo cơ hội để các em chủ động, tích cực tham gia các vấn đề có liên quan đến trẻ em, thu hút các em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn để các em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.
- Đa dạng hóa công tác truyền thông, vận động, huy động nguồn lực, kêu gọi sự tham gia của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng; đảm bảo mọi trẻ em đều được đón Tết Trung thu vui tươi, an toàn và thiết thực.

II. CHỦ ĐỀ, THỜI GIAN TỔ CHỨC
1. Chủ đề:  
“Lồng đèn thắp sáng ước mơ”
2. Thời gian: Từ ngày 14/9 - 20/9/2021 (từ ngày 07/8 - 14/8 âm lịch).

III. HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM
1. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền
- Đẩy mạnh tuyên truyền về việc triển khai các hoạt động của Đoàn, Đội trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trên các phương tiện truyền thông của địa phương. Chú trọng tuyên truyền việc triển khai các hoạt động hỗ trợ thiếu nhi nhân dịp năm học mới, Tết Trung thu, các hoạt động chăm lo, giúp đỡ thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19…
- Tuyên truyền để các em đội viên, thiếu niên và nhi đồng hiểu được giá trị của sự yêu thương và chia sẻ; góp phần giáo dục cho các em về truyền thống “Tương thân tương ái” của dân tộc; giúp các em thấy được ý nghĩa từ sự quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện của toàn xã hội trong đó trực tiếp là tổ chức Đoàn, tổ chức Đội đối với các em.
- Phát huy thế mạnh của các mạng xã hội, công nghệ thông tin để truyền thông vận động xã hội quan tâm hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; cổ vũ những tấm gương thiếu nhi giàu ước mơ, biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống; hỗ trợ, tạo niềm tin và đồng hành cùng các em trên con đường biến ước mơ thành hiện thực.
- Tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng cho thiếu nhi trong đó tập trung giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em; hỗ trợ thiếu nhi giữ gìn sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; hướng dẫn thiếu nhi phương pháp học trực tuyến hiệu quả và kỹ năng an toàn khi sử dụng mạng internet.
2. Tổ chức thăm, tặng quà Trung thu cho thiếu nhi
- Chủ động rà soát, khảo sát, nắm chắc số liệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi trong các khu vực phong tỏa, khu vực cách ly, thiếu nhi là con của thanh niên công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để có phương án thiết thực chăm lo cho các em nhân dịp Tết Trung thu.
- Đẩy mạnh triển khai các chương trình “Chia sẻ cùng em thơ - Nâng bước đến trường”, “Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch”, “Triệu ly sữa và hành trình của những cuốn sách” thông qua hỗ trợ các túi quà Trung thu gồm lồng đèn, bánh, kẹo, sữa, các nhu yếu phẩm; hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng học tập, sách, vở, học bổng, quần áo, đồ dùng sinh hoạt… cho các em thiếu nhi. Kêu gọi sự tham gia của toàn xã hội, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và phụ trách Đội trao tặng lồng đèn Trung thu cho các em thiếu nhi.
- Tổ chức thăm, tặng quà, học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; trẻ em vượt khó học tốt; trẻ em bị mắc bệnh hiểm nghèo; trẻ em ở các cơ sở bảo trợ, nuôi dưõng trẻ em; trẻ em sống trong các gia đình hộ nghèo; trẻ em ở các vùng dân tộc thiểu số; trẻ em trong các khu vực phong tỏa, khu vực cách ly, trẻ em là con của thanh niên công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
3. Huy động nguồn lực xã hội chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi
- Tăng cường xã hội hóa, huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em. Trao tặng trang thiết bị vui chơi cho trẻ em tại các vùng khó khăn nhằm đảm bảo cho mọi trẻ em được đón Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm và an toàn.
- Tạo điều kiện cho các em trong học tập, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, phát triển năng khiếu; tuyên truyền, khuyến khích trẻ em chơi các đồ chơi tự tạo, đồ chơi sản xuất trong nước, không mua và sử dụng đồ chơi mang tính chất bạo lực, không phù hợp với trẻ em.
- Nắm bắt tình hình, phát hiện và tập trung phối hợp giải quyết, can thiệp, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, vi phạm quyền trẻ em; đồng thời tăng cường các hoạt động lắng nghe, lấy ý kiến, kiến nghị của trẻ em; phát huy tối đa quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề có liên quan đến trẻ em.

IV. HOẠT ĐỘNG CẤP THÀNH PHỐ
1. Trao tặng quà cho thiếu nhi trong khu điều trị, khu cách ly tập trung
- Thời gian: ngày 17/9/2021
- Số lượng: 700 thiếu nhi.
- Quà tặng: Mỗi em dự kiến sẽ được tặng 01 túi quà Trung thu bao gồm lồng đèn, bánh, kẹo, sữa, các nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, sinh hoạt cho thiếu nhi...
- Địa điểm: Các khu khu điều trị, khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa tạm thời trên địa bàn thành phố.
2. Chuyến xe “Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch”
- Thời gian: ngày 20/9/2021
- Số lượng: 1.300 thiếu nhi.
- Quà tặng: Mỗi em dự kiến sẽ được tặng 01 túi quà Trung thu bao gồm lồng đèn, bánh, kẹo, sữa, các nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, sinh hoạt cho thiếu nhi...
- Địa điểm: Chuyến xe lưu động tại các phường trên địa bàn thành phố.
3. Phát động phong trào quyên tặng lồng đèn, quà trung thu cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn dân cư
- Thời gian: Bắt đầu từ ngày 14/9 đến 19/9/2021.
- Địa điểm: Văn phòng Hội đồng Đội thành phố.
- Đối tượng vận động: Các Liên đội, các Đoàn trường THPT, Trung tâm GDTX&BDNV tỉnh.
- Số lượng vận động: Tùy theo tình hình vận động thực tế tại đơn vị.
- Yêu cầu: Lồng đèn quyên tặng đảm bảo còn mới, nguyên vẹn và còn sử dụng được; loại lồng đèn do Việt Nam sản xuất.
4. Hội thi “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”
- Thời gian: Bắt đầu từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2021.
- Đối tượng: Các cơ sở Đoàn, Đội trực thuộc.
- Hình thức: Các thi sinh dự thi thực hiện 01 đoạn video clip ngắn trên nền tảng mạng xã hội Tiktok với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”.
- Nội dung: Căn cứ thể lệ ban hành kèm theo.

5. Tổ chức trung thu cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư
- Thời gian: Bắt đầu từ ngày 15/9 đến ngày 20/9/2021.
- Đối tượng: Đoàn cơ sở, Chi đoàn cơ sở khối cơ quan.
- Hình thức: Mỗi đơn vị khối cơ quan đăng ký hoặc chủ động phối hợp với đơn vị khối phường tổ chức trung thu cho thiếu nhi trên địa bàn 14 phường hoặc tại các khu cách ly, điều trị trên địa bàn thành phố.
6. Chương trình “Đêm hội Trăng rằm”
Hội đồng Đội thành phố Thủ Dầu Một tiếp sóng chương trình trực tuyến Đêm hội trăng rằm với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” do Hội đồng Đội tỉnh Bình Dương phối hợp với Nhà thiếu nhi tỉnh Bình Dương dự kiến tổ chức  vào tối ngày 18/9/2021 (Thứ bảy). Chương trình sẽ được phát sóng trên các trang fanpage của Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Thủ Dầu Một.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Thành đoàn:
- Xây dựng kế hoạch, triển khai chương trình cụ thể đến các đơn vị. Dự trù kinh phí, tham mưu xây dựng phương án tổ chức.
- Thành lập Ban tổ chức, mời thành phần Ban giám khảo có chuyên môn tham gia chấm điểm, đánh giá các phần thi.
- Phối hợp với các cơ quan ban ngành có liên quan, để thực hiện chương trình theo kế hoạch đề ra.
- Vận động, kết nối, tiếp nhận ủng hộ kinh phí, quà tặng từ các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các trường học để trao tặng cho thiếu nhi các địa phương theo kế hoạch.
- Tổ chức chương trình trực tuyến Đêm hội trăng rằm với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”.
- Phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền việc triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu.
2. Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố:
- Phối hợp chỉ đạo các đơn vị trường học trực thuộc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
- Chỉ đạo các Liên đội trường học ủng hộ quyên góp lồng đèn và tích cực tham gia các hoạt động Tết Trung thu thành phố Thủ Dầu Một năm 2021.
3. Các cơ sở Đoàn, Đội trực thuộc:
- Xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động Tết Trung thu năm 2021 phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị bám sát chỉ đạo của Hội đồng Đội thành phố.
- Thực hiện tốt công tác tuyên truyền việc triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu trên các kênh truyền thông, báo chí tại địa phương; gửi tư liệu, hình ảnh, video clip các hoạt động Trung thu về Hội đồng Đội thành phố trước ngày 21/9/2021 để tổng hợp vào phóng sự chung.
- Các địa phương tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp không tổ chức các sự kiện, chương trình vui Tết Trung thu như thông lệ hàng năm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em. Tập trung các hoạt động chăm lo, tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi là con của thanh niên công nhân, thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
- Các Đoàn phường tham mưu với cấp ủy địa phương tổ chức chuyến xe “Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch”. Nguồn quà tặng từ Ban Thường vụ Thành đoàn và phân bổ về các đơn vị trong ngày 20/9/2021 (Các đơn vị liên hệ trực tiếp đồng chí Ngô Đăng Huy – UV.BTV Thành đoàn để nhận quà)
- Các Đoàn trường THPT, Trung tâm GDTX&BDNV tỉnh; Đoàn cơ sở, chi đoàn khối cơ quan; Các Liên đội trực thuộc xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động đón Tết Trung thu tại đơn vị phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Có nhiều hình thức quan tâm vận động mạnh thường quân, hội phụ huynh học sinh,… chăm lo, tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị.
(Thông tin chi tiết liên hệ đồng chí Ngô Đăng Huy, UV.BTV Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố. Số điện thoại: 0949.48.39.38)
Trên đây là Kế hoạch tổ chức hoạt động Tết Trung thu thành phố Thủ Dầu Một năm 2021. Ban Thường vụ Thành đoàn, Lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Thủ Dầu Một rất mong cấp uỷ Đảng, lãnh đạo các địa phương, đơn vị quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi./. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

717/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 02/06/2022. Trích yếu: Tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19

Ngày ban hành: 02/06/2022

625/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 19/05/2022. Trích yếu: Báo cáo kết quả thực hiện quyên góp, hỗ trợ thiết bị học trực tuyến và Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Ngày ban hành: 19/05/2022

555/TB-PGDĐT

Ngày ban hành: 26/04/2022. Trích yếu: Về việc treo Quốc kỳ và nghỉ lễ kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam - thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày ban hành: 26/04/2022

554/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 25/04/2022. Trích yếu: Thực hiện đánh giá và phân loại viên chức, nhân viên; đánh giá chuẩn Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, chuẩn nghề nghiệp, giáo viên và các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông năm học 2021-2022

Ngày ban hành: 25/04/2022

Thăm dò ý kiến

Học sinh có những điều kiện nào phục vụ việc học qua Internet?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay424
  • Tháng hiện tại424
  • Tổng lượt truy cập1,162,231
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây