Tổ Tiếng Anh sinh hoạt chuyên đề "Công dung ngôn hạnh" của người phụ nữ Việt Nam

Thứ hai - 18/04/2016 10:05

Ngày xưa khi nói tới phụ nữ xã hội thường lấy tứ đức "Công dung ngôn hạnh" để đối chiếu, đánh giá phẩm chất của họ. Còn ngày nay, tứ đức này có xưa và phong kiến với phụ nữ hiện nay không?

        Chiều ngày 14/04/2016 Ban nữ công tổ Anh sinh hoạt chuyên đề về "Công dung ngôn hạnh" của người Việt Nam ngày xưa.

        Công ở đây người phụ nữ không thể chỉ hiểu là sự khéo léo về nữ công gia chánh, đảm đang việc nội trợ, chăm lo gia đình mà còn là có óc tổ chức cuộc sống gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái ngoan, khỏe, học giỏi. Ngoài ra họ còn phải là người lao động giỏi có trình độ, có tay nghề.

         Dung là vẻ đẹp hình thức kết hợp với vẻ đẹp tâm hồn. Nếu người phụ nữ chỉ là người duyên dáng ăn mặc đẹp nhưng không có một tâm hồn cao đẹp thì thật sự không có vẻ đẹp. Cái đẹp hình thể hiện nay không phải là “Yểu điệu thục nữ” mà là khỏe và đẹp. Khỏe để lao động tốt, để gìn giữ hạnh phúc gia đình và để sinh ra những đứa con thông minh khỏe mạnh.

         Ngôn là lời nói dịu dàng có duyên. Ngày nay, chữ ngôn còn đòi hỏi người phụ nữ biết cách nói lịch thiệp, thẳng thắn thể hiện được sự thông minh, có kiến thức và biết ứng xử.

        Hạnh ở đây thể hiện phẩm chất đạo đức của người con gái, người vợ, người mẹ giàu lòng nhân ái phẩm hạnh, chung thủy với chồng. Là tình yêu chân thật và chung thủy trong hôn nhân, không sa vào cuộc sống thấp hèn.

        Người phụ nữ ngày nay còn phải là một công dân tốt, sống cần kiệm có ước mơ, có lương tâm nghề nghiệp, biết hy sinh và có lòng độ lượng vị tha. Không những thế họ còn phải có tinh thần trách nhiệm đối với cơ quan đơn vị với gia đình và với bản thân.

        Như vậy ngày nay "Công dung ngôn hạnh" hòa quyện kết hợp với nhau vẫn trở thành chuẩn mực để đối chiếu, đánh giá phẩm chất, nhân cách của người phụ nữ.

       Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt chuyên đề:

wp 20160414 016 1
Cô Nguyễn Thị Hà sinh hoạt chuyên đề
wp 20160414 013

 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc Quỳnh


 Từ khóa: chuyên đề

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò dư luận

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây